+1 để tin của bạn có vị trí cao trên google

Hàn Quốc có thể chi gần 500 triệu USD cứu General Motors

Cập nhật: 09:01 23/04/2018

Chính phủ Hàn Quốc đề nghị Ngân hàng nhà nước chi 470 triệu USD để GM tiếp tục sản xuất xe trước nguy cơ phá sản.

Phản ứng trước đề nghị từ chính phủ Hàn Quốc, GM bày tỏ sự bi quan về triển vọng của thương hiệu tại quốc gia này, và cần thêm nhiều sự nhượng bộ từ phía công nhân, FT cho biết. Ngân hàng nhà nước KDB cho biết họ sẽ cung cấp gói tài trợ cho GM khi nhận được báo cáo tài chính cuối cùng vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

“Sau khi nhận được báo cáo cuối cùng, chúng tôi sẽ chuyển số tiền 470 triệu USD cho GM Hàn Quốc nếu tập đoàn xe Mỹ cam kết sản xuất trở lại. Việc tài trợ sẽ không diễn ra nếu GM nộp đơn xin bảo hộ phá sản”, đại diện của KDB nói.

Chính phủ Hàn Quốc đề nghị cấp 470 triệu USD để GM tiếp tục hoạt động. Ảnh: The Investor.

Số tiền 470 triệu USD tương đương với 17% cổ phần của KDB tại GM Hàn Quốc sau khi tập đoàn Mỹ cam kết đầu tư 2,8 tỷ USD trong 10 năm tới. Hiện tại, GM chiếm 77% cổ phần tại GM Hàn Quốc, KDB 17% và đối tác Trung Quốc SAIC 6%.

GM Hàn Quốc từng là nơi sản xuất chính các dòng xe cỡ nhỏ, tuy nhiên phân khúc này đã giảm mạnh trong những năm gần đây, nhất là khi Chevrolet rút khỏi châu Âu, giảm xuất khẩu. Vào 20/4, GM Hàn Quốc cho biết việc nộp đơn bảo hộ phá sản là việc không tránh khỏi, nếu hai bên không đạt được thoả thuận về cắt giảm việc làm và trợ cấp.

Công ty GM tại Hàn Quốc vẫn tiến hành các cuộc đàm phán với công đoàn, để thảo luận về việc cắt giảm lợi ích cho người lao động và giảm 680 công nhân nhà máy ở Gunsan, để tiết kiệm khoảng 93 triệu USD. Khoảng 20% trong số 16.000 công nhân của GM Hàn Quốc đã tự nguyện xin nghỉ khi công ty này thông báo sẽ đóng cửa nhà máy Gunsan hồi tháng 2. Số phận của 3 nhà máy khác tại đây sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.

Khoảng 20% công nhân của Hàn Quốc đã tự nguyện xin nghỉ việc. Ảnh: arab.

GM đã thúc giục chính phủ Hàn Quốc về việc cung cấp tiền mặt để tiếp tục hoạt động tại Hàn Quốc, trong bối cảnh tập đoàn này cắt giảm những hoạt động không có lợi nhuận ở nước ngoài. GM Hàn Quốc đã lỗ ròng 1,1 tỷ USD năm ngoái, kéo dài chuỗi thua lỗ 4 năm liên tiếp.

Một số chuyên gia vẫn hy vọng vào những thoả thuận phút chót giữa tập đoàn này và chính phủ Hàn Quốc. Ông Lee Hang-koo, nhà nghiên cứu thuộc Viện Kinh tế và Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc cho biết: “GM đang sử dụng chính sách ‘bên miệng hố chiến tranh’ như một chiến thuật thương lượng, tuy nhiên công ty không nộp đơn xin bảo hộ phá sản ngay lập tức khi vẫn nhận thấy cơ hội được viện trợ từ Seoul”.

“Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp tiền hoặc các ưu đãi khác để giữ GM Hàn Quốc tiếp tục vận hành, đảm bảo việc làm cho công nhân, trong bối cảnh cuộc bầu cử địa phương quan trọng diễn ra vào tháng 6”, vị chuyên gia này chia sẻ thêm.

Theo VnExpress

Ý kiến bạn đọc (0)
Các tin đã lưu
Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu
Duy trì đăng nhập
Quên mật khẩu ? Đăng ký
Thoát
Phục hồi mật khẩu
Nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký tài khoản.
Tên truy cập
Email
Gửi Đóng