+1 để tin của bạn có vị trí cao trên google

Volvo EX90 thêm công nghệ… chỉ để xe bớt can thiệp làm phiền người lái

Cập nhật: 17:46 18/09/2023
Volvo muốn đảm bảo các công nghệ an toàn của mình nhắc nhở người dùng trong tình huống phù hợp chứ không rập khuôn.
 
Công nghệ an toàn và hỗ trợ người lái trên ô tô đã có những bước nhảy vọt trong vài năm trở lại đây. Giờ không ít xe mới trên thị trường có khả năng phát hiện người lái xao nhãng hay ngủ gật khi điều khiển phương tiện để đưa ra phương án nhắc nhở.
 
Tuy nhiên, toàn bộ hệ thống trên thị trường đều được lập trình "rập khuôn" và sẽ luôn luôn đưa ra cảnh báo khi phát hiện người dùng sai sót. Dù vậy, có nhiều trường hợp công nghệ dạng này sẽ gây phiền nhiễu cho người dùng vì quá nhạy hoặc đôi khi người lái gặp trường hợp bất khả kháng.
 
Volvo, với mục tiêu tạo ra một hệ thống cảnh báo và nhắc nhở người dùng chính xác nhất, sẽ ứng dụng công nghệ có tên Driver Understanding trên các mẫu xe mới của mình khởi đầu với SUV điện chủ lực EX90.
 
 
 
Theo thương hiệu Thụy Điển, hệ thống của họ có khả năng quét mắt người dùng để phân tích tình trạng của họ (không nhìn đường, ngủ gật...) để đưa ra quyết định phù hợp. Tuy nhiên, cảnh báo nhắc nhở sẽ chỉ được đưa ra khi hệ thống phát hiện có tai nạn có thể xảy ra nếu tình trạng hiện tại tiếp diễn.
 
Volvo cho biết họ mong muốn hệ thống của mình như một đôi mắt thứ 2 chỉ hỗ trợ và cảnh báo người dùng khi họ không thể nhìn đường và có thể dẫn tới sự việc ngoài ý muốn. Còn lại, để tránh gây phiền nhiễu, hệ thống có thể bỏ qua cho người lái khi họ mất tập trung trong thoáng chốc mà không có khả năng để lại hậu quả gì.
 
 
 
Những chiếc Volvo EX90 đầu tiên trang bị công nghệ trên sẽ xuất xưởng vào 2024. Thương hiệu Thụy Điển đã dời ngày bàn giao xe từ 2023 xuống 2024 để hoàn thiện công nghệ và phần mềm được dòng xe này sử dụng, đặc biệt là ở mảng an toàn. Dòng tên này cùng đàn em EX30 hứa hẹn sẽ sớm ra mắt người dùng Việt Nam trong năm sau.
 
Theo autopro
Ý kiến bạn đọc (0)
Các tin đã lưu
Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu
Duy trì đăng nhập
Quên mật khẩu ? Đăng ký
Thoát
Phục hồi mật khẩu
Nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký tài khoản.
Tên truy cập
Email
Gửi Đóng